HẬU QUẢ DO HEN PHẾ QUẢN GÂY RA

1.Chiều cao của trẻ bị hen suyễn dễ thấp hơn so với những trẻ bình thường khác:


 Tại Việt Nam hiện nay có đến 5% người lớn và 10% trẻ em mắc bệnh hen suyễn. Khi bị hen suyễn thì thận sẽ bị suy giảm chức năng,chưa kể nếu chẩn đoán và điều trị không đúng, người bệnh phải dùng kháng sinh, corticoids kéo dài thì thận càng suy giảm hơn, khi đó hệ xương cốt của trẻ sẽ phát triển kém bình thường,trẻ bị xanh xao, chậm lớn (Đông y quan niệm “can chủ cân, thận chủ xương cốt mà”).Vì vậy cần chữa dứt điểm cho trẻ càng sớm càng tốt,nhất là trước tuổi dậy thì,vì những năm tháng dậy thì là thời gian quyết định chiều cao suốt đời của một con người. Người lớn hen suyễn dễ bị loãng xương, tiểu đường, teo cơ…


2.Trẻ bị hen suyễn, trí tuệ dễ sa sút hơn so với các bạn cùng trang lứa:

 Bởi khi đó, chức năng phổi suy giảm, các đường dẫn khí huyết dễ bị tắc nghẽn, lượng máu lên não kém hơn, làm cho trẻ dễ mất tập trung, học hành chậm tiến bộ.Các bà mẹ chăm sóc con bị hen suyễn nặng, chắc đã thấy khi con lên cơn bột phát do thời tiết lạnh đột ngột hoặc do vui đùa quá sức thì mặt cháu bị xám ngắt, mắt cháu trợn trừng, họng khò khè, ngít thở…; khi đó lượng máu và ô xy lên não quá thiếu, nếu không xử trí tốt có thể mang lại hậu quả đáng buồn.


3.Người bệnh khó ngủ:

 bệnh hen ngày nhẹ đêm nặng, có khi đờm rược lên nằm không thở được, phải ngồi dậy mới yên.


4. Hình thể bệnh nhân dễ thay đổi:

 Các cháu bị hen suyễn nặng thường chậm lớn, còi cọc, hai vai so, lưng hoặc ngực bị dô ra hoặc tóp vào.


5. Sức khỏe bệnh nhân suy giảm dần:

 tần suất các cơn hen ngày càng tăng lên, năng suất lao động, học tập ngày càng giảm sút. Khi bệnh nặng, sức khỏe yếu, nếu nghẹt thở không cấp cứu kịp bệnh nhân có thể tử vong, vì thế người ta thường nói người bị bệnh hen suyễn thường bất đắc kỳ tử, không được sống trọn tuổi trời cho.

.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét